Khu đô thị Phú Mỹ Hưng

Khu Đô thị Phú Mỹ Hưng Là một khu đô thị thuộc quận 7, toạ lạc ở phía Nam Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi tập trung sinh sống của những người có thu nhập cao, do Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (tên cũ: Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng) quản lý. Dự định của các nhà đầu tư nước ngoài là biến khu đầm lầy thành một khu đô thị đa chức năng kiểu mẫu, là một trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, công nghiệp, khoa học, văn hóa, giáo dục, cư trú, giải trí… tạo động lực cho sự phát triển phía Nam và Đông Nam thành phố. Khác với quận 1 là trung tâm gắn liền với lịch sử, khu đô thị Phú Mỹ Hưng được xây dựng gắn liền với khái niệm hiện đại.

Ngày 26 tháng 6 năm 2008, Bộ Xây dựng và Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh công nhận đô thị Phú Mỹ Hưng là “Khu đô thị kiểu mẫu” của Việt Nam.

Từ một đầm lầy

Ít ai ngờ vùng đất phèn chua nước mặn phía nam TP.HCM xưa nay trở thành một đô thị hiện đại kiểu mẫu đầu tiên của cả nước mang tên Phú Mỹ Hưng. Nơi mảnh đất đầm lầy đã trở thành biểu tượng về sự thành công trong việc cải cách phát triển quy hoạch của Việt Nam: Khu chế xuất Tân Thuận ra đời với những ứng dụng kỹ thuật mới, tạo công ăn việc làm cho mấy chục ngàn lao động; đồng thời Đại lộ Nguyễn Văn Linh rộng lớn cũng hình thành từ dự án Khu đô thị Phú Mỹ Hưng… Để có một Phú Mỹ Hưng như hôm nay là đóng góp không ít công sức của CBNV Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng. Đây còn là bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng, quản lý khu đô thị cũng như áp dụng luật pháp và nâng cao ý thức cộng đồng vào đời sống dân cư.

Đến khu đô thị kiểu mẫu

Công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng đã biến 433 ha sình lầy thành khu đô thị kiểu mẫu và được công nhận là đô thị kiểu mẫu đầu tiên của cả nước. Hiện Khu đô thị được hình thành với 5 cụm đô thị trên diện tích 750 ha. Tính riêng khu vực trung tâm Phú Mỹ Hưng rộng 409 ha, được quy hoạch thành 8 tiểu khu chức năng, với ý tưởng thiết kế được mô phỏng từ các cảnh đẹp trên thế giới (Vịnh Singapore, Khu Kênh Đào và phố Wall Street tại Mỹ, phố Causeway Bay ở Hồng Kông…). Đặc thù kiến trúc và chức năng của từng tiểu khu sẽ tạo nên đô thị chức năng hoàn chỉnh với tiêu chí phồn hoa, văn minh, cung cấp môi trường sống sinh thái đạt tiêu chuẩn 8,9m2 cây xanh/người. Toàn bộ công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật như: hệ thống giao thông, điện, nước, viễn thông… cũng đã được xây dựng hoàn chỉnh; 84 dự án về xây dựng nhà ở với gần 12.000 đơn vị nhà ở các loại, tổng điện tích gần 2,5 triệu m2; gần 20 cơ sở y tế và 30 cơ sở giáo dục đã hoàn thiện. Không những thế, Phú Mỹ Hưng còn thu hút hàng chục nhà đầu tư: 16 ngân hàng, 46 dự án thương mại – dịch vụ, hàng trăm doanh nghiệp đầu tư vào khu đô thị này.

Chủ đầu tư

Dự án khu đô thị Phú Mỹ Hưng do Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng làm chủ đầu tư với giấy phép được cấp vào tháng 5 năm 1993. Công ty này có 70% vốn nước ngoài và 30% vốn trong nước. Dự án đầu tư khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng là dự án đầu tư 100% vốn nước ngoài đầu tiên được cấp phép vào tháng 12 năm 1997 cho tập đoàn Central Trading & Development (CT&D) của Đài Loan, cũng là chủ đầu tư của toàn dự án Khu đô thị Nam Sài Gòn

GIỚI THIỆU